Tập thể dục là một hoạt động rất có lợi cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Tuy nhiên để các bài tập có được hiệu quả, ngoài việc chú ý đến động tác, chế độ ăn thì thời gian tập thể dục trong ngày cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý để bảo đảm. Ví dụ như việc tập luyện vào buổi sáng cũng khiến cơ thể tiết ra hormone Endorphin kích thích động lực, giúp con người làm việc năng suất và khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên cần lưu ý vào buổi sáng sớm nhiệt độ thường thấp, bạn nên dành ít phút để khởi động rồi mới bắt đầu bài tập hoặc không nên tập thể dục vào lúc mọi người còn đang trong 2/3 của giấc ngủ thông thường.

Thời thời điểm không nên tập thể dục?

Sáng sớm từ 4-6 giờ

Việc bạn thường xuyên tập thể dục là một hình thức rèn luyện thể chất và nâng cao sức khỏe tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn tập thể dục không đúng tời điểm dễ gây ra đột quỵ trong khi đang đi tập thể dục lúc 4-5 giờ sáng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong tiết trời rét đậm, rét hại. Nên hạn chế đi ra ngoài trong khoảng thời gian từ 9 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Nhiều người già có thói quen dậy sớm và đi tập thể dục từ 4-6 giờ sáng . Nhưng thời điểm này có thể khiến cơ thể nhiễm lạnh đột ngột. Dẫn đến đột quỵ không tốt cho sức khỏe.

Sáng sớm từ 4-6 giờ

Ngoài ra, có 4 nhóm đối tượng có yếu tố nguy cơ cao như người cao tuổi, bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường… cần phải cẩn trọng vì sức đề kháng yếu, dễ bị tăng huyết áp, từ đó dễ gây các biến chứng tắc, đứt mạch máu não.

Thêm vào đó, không chỉ tập thể dục buổi sáng. Người cao tuổi còn thường xuyên có thói quen thức dậy vào ban đêm hoặc nửa đêm về sáng để đi vệ sinh. Khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột; thì cũng dễ làm ảnh hưởng tới sức khỏe gây ra đột quỵ cho bạn.

Theo chuyên gia khuyến cáo với những người cao tuổi khi dậy giữa đêm cần chú ý mặc ấm. Đặc biệt bạn cần phải giữ ấm phần đầu, nên đi vệ sinh trong phòng kín gió.

Tập thể dục quá muộn

Hiện nay có rất nhiều người lớn tuổi vẫn còn giữ thói quen tập thể dục trước khi đi ngủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia tư vấn y tế, nếu tập thể dục trong vòng 3 tiếng trước khi bắt đầu ngủ sẽ khiến thân nhiệt tăng lên. Nhịp sinh học cơ thể bị xáo trộn làm cho bạn khó ngủ. Giấc ngủ chập chờn, không sâu giấc. Chính vì vậy, không nên tập thể dục hay vận động mạnh trước khi đi ngủ. Mà hãy để dành những bài tập đó cho sáng hôm sau.

Tập thể dục khi đã ăn no bụng đang đói

Sau khi ăn no, máu trong cơ thể sẽ tập trung đến dạ dày và một số bộ phận khác. Để thực hiện chức năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Bởi vậy, nếu tập thể dục ngay lúc này sẽ khiến nhịp sinh học ổn định của cơ thể bị rối loạn. Gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, chuột rút, đau bụng. Thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến bạn rất khó chịu và không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động..Nếu điều này diễn ra trong thời gian dài. Sẽ gây viêm loét dạ dày và các bộ phận của hệ tiêu hóa rất nguy hiểm.

Tập thể dục khi đã ăn no bụng đang đói

Lời khuyên của nhiều chuyên gia là nên đợi 2 tiếng sau khi ăn mới nên tập thể dục. Bên cạnh đó, ngay cả khi bụng đang đói bạn cũng không nên tập thể dục. Bởi lúc này các cơ quan trong cơ thể rất cần năng lượng để hoạt động. Nếu tập thể dục hay vận động mạnh. Sẽ khiến cơ thể tiêu hao một nguồn năng lượng rất lớn làm cho cơ thể mệt mỏi. Suy kiệt và có thể gây ra hiện tượng ngất xỉu; thiếu máu tạm thời rất nguy hiểm.

Tập thể dục khi trời cực lạnh

Khi thời tiết quá lạnh, cơ thể bạn có sức đề kháng yếu. Năng lượng của cơ thể bị được sử dụng để giữ ấm cơ thể nên việc tập thể dục sẽ khiến các cơ bắp của bạn rã rời. Thêm vào đó tiết trời lạnh còn là nguyên nhân dễ khiến bạn bị cảm lạnh nếu tập luyện thể dục nữa đấy.

Tập thể dục khi cơ bắp đau

Trong những ngày đầu tiên bạn mới tập luyện. Sẽ có dấu hiệu cơ bắp của bạn bị mỏi, đau, nhức những sau một vài ngày nó sẽ khỏi hẳn. Tuy nhiên khi đó bạn chỉ nên tập nhẹ, vừa sức thôi nhé. Trường hợp cơ bắp bị đau nhức do những nguyên nhân khác thì bạn không nên tập thể dục, vận động mạnh. Vì nó sẽ gây áp lực cho gân, dây chằng và gia tăng khả năng chân thương, rất nguy hiểm.

Kết luận

Điều bạn nên làm là tìm ra một khoảng thời gian tập luyện phù hợp với nhịp sinh học và lịch trình hoạt động của mình. Sau đó thiết lập thói quen để thực hiện. Bằng cách duy trì tập thể dục vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Bạn có thể đạt được những kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *