Squat là bài tập quan trọng đối với người luyện tập thể thao và quen thuộc để xây dựng thân dưới. Dù quan trọng nhưng đây là bài tập khó vào phom chuẩn và thường gây ra nhiều chấn thương cho cơ thể. Không chỉ vùng lưng mà cả phần đầu gối của bạn. Vậy để tập squat đúng cách và mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu tâm đến những bài tập bổ trợ squat sau.

Để cải thiện vấn đề với đầu gối và tập squat đúng cách, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ được sự phức tạp của cơ thể cũng như cách đầu gối liên kết trực tiếp với các cơ ở mắt cá chân và hông của bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra 4 vấn đề cũng như lời khuyên hữu ích để cải thiện thể chất để khi vào tập squat, bạn sẽ đạt được hiệu quả cao hơn cũng như tránh được chấn thương một cách tối đa.

Những vấn đề bài bổ trợ tập squat

4 vấn đề với phần đầu gối và bài tập bổ trợ thân dưới trước khi tập squat bao gồm:

– Ankle Mobility

– Hip Internal Rotation

– Knee Stability

– Glute Coordination

Ankle Mobility

Cách phân biệt

Đầu tiên, cần kiểm tra khả năng vận động mắt cá chân trước khi bắt đầu tập squat nên hãy tháo giày và vớ ra. Sau đó, đặt một bàn chân cách tường khoảng 5 inch (~13 cm) rồi từ từ đưa đầu gối về phía trước. Kiểm tra xem bạn có thể để đầu gối của mình chạm vào tường hay không? (kiểm tra cả 2 chân)

Trong trường hợp bạn nếu không làm được điều đó, có thể kết luận rằng bạn bị thiếu vận động ở mắt cá chân. Điều này có thể gây ra nhiều chấn động với đầu gối của bạn trong lúc tập squat (làm tốn nhiều sức và khiến các khớp gối bị quá tải).

Cách khắc phục

Để cải thiện khả năng vận động mắt cá chân của bạn. Hãy thực hiện bài tập hỗ trợ Box stretch (có thể dùng chiếc bục hoặc ghế). Đầu tiên, đặt một chân lên chiếc hộp rồi đẩy đầu gối về phía trước. Cho đến khi bạn cảm thấy căng ở phía sau bắp chân. Sau đó giữ trong vài giây rồi thực hiện lại động tác cho cả 2 bên chân.

Hip Mobility

Cách phân biệt

Sự mất cân bằng hai bên hông cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn đau đầu gối trong các bài tập squat. Vì vậy, chúng ta cần kiểm tra khả năng vận động 2 bên hông của bạn.

Cách phân biệt

Đầu tiên, bạn hãy ngồi xuống trên một chiếc ghế. Rồi đặt một chân cao vuông góc không chạm mặt sàn. Sau đó, đánh cẳng chân qua lại để để kiểm tra (thực hiện cho cả 2 bên chân). Nếu 2 chân của bạn không thể đánh đồng đều như nhau được. Có thể kết luận rằng bạn bị thiếu cân bằng 2 bên hông. Điều này sẽ dẫn đến cơ hông tác động lên 2 đầu gối không đồng đều làm người tập dễ dàng bị đau đầu gối hơn.

Cách khắc phục

Chúng ta sẽ có bài tập Assisted hip airplane. Để hỗ trợ phần cơ này. Đầu tiên bạn sẽ nắm 2 tay vào thanh treo ngang cùng với một chân đứng trụ và một chân nâng cao ra phía sau. Tiếp đó, nghiêng người rồi đẩy phần xương chậu của chân đang nâng xuống thấp dưới sàn và giữ trong 5 giây. Thực hiện cho cả 2 bên.

Knee Stability

Cách phân biệt

Cách tập luyện

Để kiểm tra sự ổn định đầu gối của bạn, chúng ta sẽ có bài tập hổ trợ Touchdown squat. Để tập bài tập này, đầu tiên bạn cần đứng trên chiếc hộp bằng 1 chân. Và để chân còn lại ngang ra ngoài không khí. Tiếp đó, đẩy chân để ngoài xuống sao cho chạm gót chân xuống sàn. Rồi quay trở lại vị trí ban đầu. Với những người mới tập hãy chọn những chiếc bục có độ cao tầm 5-10 cm cho phù hợp với thể trạng.

Cách khắc phục

Thực hiện bài tập này từ 2 – 3 hiệp với mỗi hiệp tập 20 lần. Bài tập hổ trợ này là rất cần thiết trước khi tập squat vì nó sẽ giúp tăng sức chịu đựng cũng như sự phối hợp của các cơ trên cơ thể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *