Ảnh hưởng khi thiếu vitamin A và cách tăng cường. Trong thành phần thức ăn của người Việt hiện tại không đáp ứng đầy đủ nhu cầu về vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong đó có vitamin A. Chính vì vậy, trẻ em cần được uống bổ sung đầy đủ vitamin A để phát triển tốt nhất. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về thị lực hay suy giảm miễn dịch. Trẻ em giai đoạn dưới 3 tuổi dễ bị thiếu vitamin A do trẻ đang phát triển nhanh, cần bổ sung nhiều vitamin A. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số cách cho bố mẹ trẻ tăng cường vitamin A cho con mình.

Ảnh hưởng khi thiếu vitamin A sẽ ra sao

Vitamin A là một trong những vitamin góp phần làm tăng sức đề kháng của trẻ. Và đặc biệt là sự phát triển của thị giác. Thiếu vitamin A trẻ rất dễ mắc các bệnh lý về giác mạc như khô giác mạc. Bệnh Bitot, quáng gà, loét giác mạc,…có thể dẫn đến mù lòa. Vitamin A có 4 vai trò chính đối với sự phát triển ở trẻ em như sau:

Vai trò giúp cơ thể trẻ tăng trưởng: Giúp trẻ lớn lên và phát triển bình thường. Thiếu vitamin A trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, bị suy dinh dưỡng. Vai trò đối với thị giác: Vitamin A giúp cho các tế bào trong một loạt cấu trúc của mắt luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn rất quan trọng đối với sự biến đổi ánh sáng thành các tín hiệu thần kinh trong võng mạc. Giúp võng mạc nhận biết được các hình ảnh khi thiếu ánh sáng. Nếu thiếu vitamin A, khả năng nhìn của mắt lúc ánh sáng yếu sẽ bị giảm. Hiện tượng này thường xuất hiện vào lúc trời nhá nhem tối, được gọi là chứng “quáng gà”.

Ảnh hưởng khi thiếu vitamin A sẽ ra sao

Vai trò trong bảo vệ biểu mô: Vitamin A bảo vệ sự vẹn toàn của các biểu mô: giác mạc mắt, ở da, niêm mạc khí quản, niêm mạc của ruột non, các tuyến bài tiết và tinh hoàn. Khi bị thiếu vitamin A, các lớp biểu mô và niêm mạc bị tổn thương. Tổn thương ở giác mạc mắt dẫn đến hậu quả mù loà, ở ruột rối loạn tiêu hoá, ở phế quản dễ mắc các bệnh đường hô hấp.

Những đối tượng dễ bị thiếu vitamin A

Trẻ em dưới 3 tuổi dễ bị thiếu vitamin A do trẻ đang lớn nhanh. Cần bổ sung nhiều vitamin A. Ở tuổi này, vì thay đổi chế độ dinh dưỡng (giai đoạn ăn bổ sung, cai sữa). Và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nên trẻ có nguy cơ thiếu vitamin A rất cao. Trẻ dưới 5 tuổi mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài. Có nguy cơ cao thiếu vitamin A. Trẻ sơ sinh đang bú mẹ có thể bị thiếu hụt vitamin A nếu chế độ ăn uống của mẹ thiếu vitamin A. Đặc biệt, nếu trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu vitamin A càng cao. Trong sữa mẹ là nguồn cung cấp tốt nhất cho trẻ ở giải đoạn đầu.

Vai trò và tăng cường miễn dịch vào cơ thể

Vai trò trong việc tạo miễn dịch: Vitamin A cần cho chức năng của tế bào võng mạc, biểu mô. Hàng rào quan trọng bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài. Hai hệ thống đáp ứng miễn dịch của cơ thể con người (miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào). Đều chịu ảnh hưởng của vitamin A và các chất chuyển hóa của chúng.

Vai trò và tăng cường miễn dịch vào cơ thể

Vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng với các loại bệnh. Làm cho cơ thể dễ bị nhiễm trùng nặng đặc biệt là các bệnh: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp, viêm tai dẫn tới tăng nguy cơ tử vong ở trẻ nhỏ. Và đặc biệt gần đây người ta còn phát hiện vitamin A. Còn có khả năng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn khác như: uốn ván, lao và phòng ngừa ung thư. Vitamin A giữ vai trò tăng trưởng và nhân lên của tế bào. Nên nó cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển. Đặc biệt là cần cho sự phát triển của phôi thai và trẻ em.

Những ảnh hưởng khi thiếu vitamin A

Vitamin A có ảnh hưởng tới những gen quyết định sự phát triển liên tiếp. Của một số cơ quan trong quá trình phát triển phôi thai. Với trẻ em, vitamin A giúp phát triển chiều cao và cân nặng, thiếu vitamin A làm xương mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hóa bị rối loạn. Thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm phát triển về thể chất hơn so với trẻ bình thường cùng lứa tuổi.

Những ảnh hưởng khi thiếu vitamin A

Khi thiếu vitamin A, trẻ em bị chậm phát triển về thể chất nhiều hơn so với những trẻ em bình thường cùng lứa tuổi do thiếu vitamin A. Các tế bào biểu mô sẽ bị sừng hóa, những nhung mao của ruột bị thưa và mất đi. Khiến trẻ kém hấp thu dưỡng chất trong ruột. Ngoài ra, trẻ cũng dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc mắt. Và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, tuyến nước bọt, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu. Khi thiếu vitamin A, cơ thể giảm sức đề kháng. Tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn, và đặc biệt các bệnh về mắt. Chính vì thế cha mẹ cần bổ sung vitamin A đầy đủ cho con qua thực phẩm. Nếu có biểu hiện thiếu vitamin A qua các bệnh về mắt. Cần đưa con tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *