AI(Artificial Intelligence: Trí tuệ nhân tạo) là công nghệ mô phỏng và tiếp thu của con người áp dụng vào máy móc, đặc biệt là khoa học máy tính, thể hiện qua việc tự động hóa các hành vi thông minh. AI hoạt động trên các nguyên lý bền vững về mặt lý thuyết và có thể áp dụng vào thực tiễn. Khái niệm công nghệ AI lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1956 bởi John McCarthy, một nhà khoa học máy tính người Mỹ, tại hội nghị Dartmouth. Công nghệ AI gần đây đã trở nên nổi tiếng và thu hút sự chú ý của nhiều người nhờ vào Bog Data, các doanh nghiệp quan tâm về tầm quan trọng của dữ liệu và công nghệ phần cứng ngày càng nhiều hơn, thúc đẩy công nghệ AI phát triển với tốc độ nhanh hơn.

AI là gì?

AI – Artificial intelligence (Trí tuệ nhân tạo) là trí tuệ do con người sáng tạo và lập trình ra. Một trong những công nghệ đang được phát triển rất nhiều bởi những “gã khổng lồ” công nghệ. Mục đích là để mô phỏng lại quá trình học tập, tư duy và suy nghĩ của con người để cho máy học. Đặc biệt là những hệ thống máy tính lớn với khả năng xử lý cao.

AI là gì?

Các quá trình này bao gồm: Học tập (máy sẽ tự thu thập và học hỏi những thông tin xung quanh, quy tắc sử dụng thông tin đó). Sau đó sẽ tiến hành lập luận (lập luận, tư duy theo những quy tắc để đưa ra kết quả chính xác nhất), khả năng tự sửa lỗi. Sự phát triển của AI đã mang đến nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng được sử dụng trong các hệ thống chuyên gia. Giúp nhận dạng giọng nói và thị giác máy tính (máy có thể nhận diện được khuôn mặt, vật thể và chữ viết). Trí thông minh nhân tạo AI là một trong những ngành trọng yếu của tin học.

Ưu, nhược điểm của trí tuệ nhân tạo AI

Ưu điểm

– Mạng lưới thần kinh nhân tạo và công nghệ trí tuệ nhân tạo với khả năng học tập sâu đang phát triển nhanh chóng, AI xử lý được lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn khả năng của con người.

– Khối lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày sẽ gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu, AI sử dụng học máy để có thể lấy những dữ liệu đó và nhanh chóng biến nó thành thông tin có thể thực hiện được.

Nhược điểm

Nhược điểm

– Việc sử dụng AI là tốn kém rất nhiều khi xử lý một lượng lớn dữ liệu mà lập trình AI yêu cầu.

– Khả năng giải thích sẽ một trở ngại trong việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động theo các yêu cầu phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt.

Ví dụ: Các tổ chức tài chính, khi quyết định từ chối cấp tín dụng được đưa ra bởi AI, khó có thể đưa ra những giải thích rõ ràng, các lý do không cấp tín dụng cho khách hàng.

Phân loại công nghệ AI

Công nghệ AI càng ngày càng trở nên nổi tiếng và phổ biến. Đặc biệt là việc tổng hợp, lưu trữ lượng dữ liệu lớn (big data). Cùng với việc xử lý dữ liệu với tốc độ khủng được rất nhiều công ty, doanh nghiệp chú trọng đến. Theo mức độ phức tạp, AI được phân thành 4 loại như sau:

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Đây là loại công nghệ nhân tạo có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính nó và đối thủ. Từ việc phân tích đó, nó sẽ chọn ra được những hành động, giải pháp chiến lược hoàn hảo và tối ưu nhất. Tuy nhiên, loại công nghệ AI này lại không có ký ức. Và không thể sử dụng những dữ liệu cũ làm kinh nghiệm.

Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Ưu việt hơn công nghệ AI phản ứng, loại công nghệ này sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để xác định và đưa ra những quyết định trong tương lai. Loại công nghệ AI này được kết hợp chủ yếu với các cảm biến môi trường xung quanh. Từ đó dự đoán những tình huống có thể xảy ra. Phân tích và điều hướng tốt nhất những hành động kế tiếp của thiết bị.

Lý thuyết về công nghệ AI

Loại này tân tiến hơn 2 loại công nghệ AI trên. Loại AI này có thể học hỏi xung quanh, điều chỉnh và tự suy nghĩ, tư duy. Từ đó đưa ra hành động áp dụng cụ thể cho bản thân. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là loại AI khả thi nhất trong hiện tại.

Công nghệ AI có khả năng tự nhận thức

Công nghệ AI có khả năng tự nhận thức

Đây là loại công nghệ AI giống con người nhất. Chúng có khả năng tự nhận thức, có ý thức và hành xử cụ thể. Hơn nữa, chúng còn có thể hiểu và đánh giá được cảm xúc của con người. Và biểu lộ được cảm xúc của chính mình. Loại công nghệ AI này được xem là bước tiến vượt bậc và là bước phát triển cao nhất của AI. Tuy nhiên đây cũng không phải là loại công nghệ AI khả thi tại thời điểm hiện tại.

Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo

Trong kỷ nguyên 4.0, trí thông minh nhân tạo AI thực sự bùng nổ. Tạo nên nhiều đột phá không chỉ trong ngành công nghệ mà còn ở các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Được xem là xu thế tất yếu trong đời sống kinh tế, giáo dục, y tế ở hiện tại và cả trong tương lai. Cụ thể như sau:

Trong y tế, chăm sóc sức khoẻ

Công nghệ AI được ứng dụng trong việc chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân. Phân tích nội dung người nói, âm thanh, nhịp tim… với tỷ lệ thành công cao hơn do con người thực hiện. Đặc biệt là robot chăm sóc, phẫu thuật có sự hỗ trợ của AI.

Trong giáo dục

Trong giáo dục

Tự động hóa và thực hiện nhiệm vụ quản trị hỗ trợ các giáo viên. Giảm thiểu những thời gian chấm điểm, phân loại… không cần thiết và thời gian dành cho học sinh, sinh viên sẽ nhiều hơn. Phân loại thủ tục giấy tờ, quá trình nhập học sẽ đơn giản và nhanh hơn. Học sinh, sinh viên được tiếp cận với các thiết bị học tập, phần mềm tích hợp trí tuệ thông minh. Rút ngắn thời gian học và tìm hiểu tài liệu, kiến thức,…

Trong kinh doanh

Tự động hóa robot đang được áp dụng cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại thường được thực hiện bởi con người. Các thuật toán máy học đang được tích hợp vào các nền tảng phân tích và tìm hiểu thông tin về cách phục vụ khách hàng tốt hơn.

Trong ngành dịch vụ

Mang đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị. Thu thập, tổng hợp và phân tích dữ liệu khách hàng để bạn có thể nắm bắt. Và đưa ra giải pháp tối ưu nhất để tiếp cận và phát triển khách hàng của mình. Công nghệ AI được ứng dụng nhiều ở các thiết bị không người lái như xe, tàu ngầm. Hoặc ở các cảm biến được trang bị ở đầu và xung quanh xe. Nhằm tính toán khoảng cách giảm thiểu va chạm xảy ra cho người dùng. Ngoài ra, AI còn được ứng dụng vào các lĩnh vực khác như trong mua sắm, trong game….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *