Có hàng triệu đôi giày được bày bán khắp nơi đa dạng từ kiểu mẫu đến màu sắc, nhưng bạn chỉ có hai bàn chân mà thôi. Việc mang giày không vừa với kích cỡ của bàn chân sẽ gây nên tình trạng đau rát da, thậm chí là chảy máu. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn chọn được cho mình những đôi giày vừa vặn và thoải mái, phù hợp nhất với địa điểm mà bạn đặt chân đến. Tuy nhiên, nếu bạn đang tăng cân trong khoảng thời gian gần đây hoặc đã mua giày trong thời điểm trong ngày không phù hợp khiến đôi giày không còn vừa vặn, hãy tham khảo một số cách làm rộng giày sau đây.

Sử dụng nước làm rộng giày – hiệu quả bất ngờ

Thật ngạc nhiên khi nước lại là “siêu anh hùng”  làm giày bị chật giãn ra, trở nên vừa chân hơn. Nguyên lý hoạt động ở chỗ khi chuyển sang thể rắn, các tinh thể nước sẽ giãn nở lớn hơn. Từ đó, đôi giày bảo hộ của bạn cũng được “phồng to” và giãn ra theo. Lý thuyết là vậy, giờ chúng ta chuyển sang các bước thực hiện nhé:

  • Bước 1: Dùng khăn mềm khô lau toàn bộ bề mặt giày.
  • Bước 2: Cho nước vào túi zip hoặc túi nilong. Bịt kín hoặc cột chặt để đảm bảo nước không thất thoát ra ngoài.
  • Bước 3: Đặt túi nước vào trong giày, điều chỉnh đúng vị trí bạn cần làm rộng như phần mũi, phần gót chân…
  • Bước 4: Vo tròn giấy báo và chèn vào những khoảng trống để cố định form giày. Cho giày vào túi nilong sạch và đặt vào ngăn đông đá trong vòng 24 giờ. Sau đó, lấy giày ra khỏi tủ lạnh, chờ khoảng 30 phút để đá tan bớt rồi bỏ túi nước đá ra.

Thử giày thôi nào, ắt hẳn bạn sẽ ngạc nhiên vì giày đã vừa vặn hơn rồi đúng không? Nếu giày hơi ẩm ẩm do nước đá tan ra thì hãy sử dụng một vài gói hút ẩm hoặc giấy báo khô để giày khô ráo trở lại nhé!

Dùng sức nóng của máy sấy

Trái ngược cách dùng nước đá bên trên, cách này chúng ta sẽ tận dụng máy sấy để làm giày rộng ra. Sức nóng sẽ làm phần da giày giãn ra và sẽ vừa chân ta hơn.

Dùng sức nóng của máy sấy

  • B1: Mang tất thật dày vào chân, có thể mang nhiều đôi để tránh nóng chân.
  • B2: Dùng máy sấy ở chế độ vừa phải. Sấy giày đều xung quanh giày và cách xa khoảng 20-30 cm để tránh phần da giày bị cháy xém.
  • B3: Cử động chân và các ngón chân để giày nhanh chóng giãn ra. Khi giày đã giãn đến mức độ mong muốn thì tắt máy. Chờ nguội và mang thử giày trở lại xem vừa chân chưa nhé.

>> Xem bài viết: Mẹo khắc phục làn da cháy nắng hiệu quả cho bạn

Sử dụng khuôn đúc giày trong 1 ngày

Chiếc khuôn dễ điều chỉnh để làm dãn phần giày bị chật. Tuy nhiên nó không ảnh hưởng đến kết cấu nguyên thủy của giày bảo hộ. Mọi thứ bạn cần làm là xác định phần bị chật. Chỉnh chiếc khuôn phù hợp và đặt vào giày trong khoảng một ngày. Sau đó lấy ra để đạt được kết quả mong muốn. Vì vậy, nếu là một người thường xuyên mua giày sai size thì đừng ngần ngại sắm ngay cho mình một chiếc khuôn đúc giày nhé!

Xử lý giày chật bằng dung dịch chuyên dụng

Hầu hết để làm giày giãn nở một cách nhanh chóng, các cửa hàng giày đều có một lọ xịt chuyên dụng để giúp nới rộng đôi giày. Tuy nhiên cách làm giãn giày này có khuyết điểm. Nếu xài không cẩn thận sẽ khiến đôi giày của bạn bị phai màu. Vì hỗn hợp có chứa nước và cồn. Một trong những nhân tố làm mất màu của đôi giày. Do đó trước khi mua bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng cũng như là thành phần của hỗn hợp. Chỉ nên lựa những lọ xịt có thành phần 1/2 cồn và 1/2 nước để tránh làm hỏng giày. Sau khi xịt xong, bạn nên mang giày vào rồi đi lại, hay ngồi xem phim, làm việc,.. Để giày nhanh chóng giãn ra.

Dùng khoai tây làm rộng giày

Cũng giống như nước, khoai tây cũng là một cách làm cho giày rộng ra phù hợp với nhiều loại giày khác nhau. Ví dụ như giày da, giày vải và cả giày thể thao. Tùy vào kích thước của phần bạn muốn nới rộng mà bạn có thể sử dụng 1-2 củ khoai tây để khắc phục giày thể thao rộng.

Dùng khoai tây làm rộng giày

  • B1: Bạn gọt sạch củ khoai tây.
  • B2: Xác định phần cần nới rộng rồi đặt miếng khoai tây có kích thước vừa phải vào đó. Ví dụ nếu chật ở phần ngón chân, bạn chỉ cần cắt 1 miếng khoai tây nhỏ vừa phải để vào. Còn nếu phần thân giày bạn có thể cần nguyên 1 củ khoai lớn hoặc hơn.
  • B3: Để khoai cùng giày qua đêm để chúng có thời gian giãn ra như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *