Kể từ khi có sự xuất hiện của tủ lạnh, công cuộc bảo quản thức ăn đã dần trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, chúng ta chỉ cần mua thực phẩm và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Thịt và cá là những thực phẩm khó bảo quản nhất. Tuy nhiên, nhờ có tủ lạnh chúng ta chỉ cần bỏ chúng vào tầng đông để bỏ đông chúng. Tiện lợi khi bảo quản thực phẩm nhưng khi lấy ra sử dụng, ta lại có một vấn đề mới phát sinh. Đấy chính là rã đông thực phẩm. Nếu không rã đông thực phẩm thì khi chế biến món ăn sẽ không được ngon. Nhưng nếu rã đông không đúng cách thì chất dinh dưỡng có trong thực phẩm bị mất đi. Thậm chí cho dù rã đông đúng cách thì việc này cũng tốn rất nhiều thời gian.

Nhằm giải quyết vấn đề rã đông này, Mẹo vặt gia đình sẽ giúp bạn những mẹo rã đông cá một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được dinh dưỡng có trong cá. Hãy nhanh chóng lấy sổ tay và ghi lại những mẹo nhỏ này nhé.

Lời giới thiệu

Cá là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe. Rất nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ cá đông lạnh để tiện cho việc chế biến món ăn. Tuy cấp đông lạnh có thể giúp cá giữ được hương vị tươi ngon và bảo quản được lâu hơn, nhưng nếu không biết rã đông đúng cách, thịt cá có thể bị nát và mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có. Thông thường, muốn chế biến cá đông lạnh thì cần phải để chúng ra ngoài ít nhất từ 1 – 2 tiếng. Tuy nhiên cách này vừa không tiện lợi lại vừa mất thời gian. Sau đây là 3 mẹo rã đông cá siêu nhanh mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon ban đầu.

Gợi ý 3 mẹo nhỏ rã đông cá

Sử dụng muối và chanh

Rã đông bằng muối và chanh

Đầu tiên, cho cá đông lạnh vào một chiếc hộp. Sau đó thêm vào 1-2 thìa muối ăn, 2 lát chanh. Cuối cùng đổ nước ngập mặt cá rồi đậy nắp hộp lại. Đợi khoảng 5 – 10 phút để rã đông, sau đó có thể lập tức đem cá đi chế biến. Ưu điểm của cách rã đông này là có thể lưu giữ được gần như trọn vẹn hương vị ban đầu trước khi cấp đông của cá. Bên cạnh đó, chanh và muối còn giúp khử mùi tanh, món ăn chế biến ra vì thế càng thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng vốn có của cá.

Rã đông bằng lò vi sóng

sau khi lấy từ tủ lạnh ra rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô nước. Sau đó xếp lên đĩa, rắc một lớp muối lên bề mặt cá. Cho vào lò vi sóng quay trong khoảng 3 phút. Một số lò vi sóng còn có sẵn chức năng rã đông nên càng thuận tiện hơn cho các bà nội trợ. Thử kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn lên thân cá. Nếu thấy thịt đã mềm là cá đã được rã đông. Rửa sạch muối trên cá bằng nước sạch và để ráo nước là đã có thể chế biến.

Bằng lò vi sóng

Đây là cách rã đông cá dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhất. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là cá dễ bị nát trong lúc chế biến, nếu không cẩn thận thịt cá cũng rất dễ bị khô, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Sử dụng giấm để rã đông

Cách rã đông cá bằng giấm thực ra khá tương tự với cách rã đông bằng chanh. Tuy nhiên rã đông cá bằng giấm thường mất thời gian lâu hơn một chút. do đó nếu thời gian không quá gấp gáp thì mới nên sử dụng giấm để rã đông cho cá. Cá đông lạnh sau khi rửa sạch, cho vào một chiếc hộp, túi zip hoặc bát lớn. Đổ nước cho ngập mặt cá, sau đó cho thêm khoảng 50 ml giấm trắng. Giấm trắng có thể đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá đông lạnh. Ưu điểm của phương pháp này là giúp thịt cá có hương vị thơm ngon hơn. Cá nấu ra không còn mùi tanh. Tuy nhiên nhược điểm là khá tốn thời gian. Phải mất tới khoảng 20 – 25 phút để chờ cá rã đông hoàn toàn.

Lưu ý, tùy thuộc vào mức độ đông lạnh cũng như kích thước của miếng cá mà thời gian rã đông có thể nhanh hoặc lâu hơn. Bên cạnh đó không được rã đông cá bằng nước ấm bởi nước ấm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Không nên đông lạnh lại cá đã rã đông vì thịt cá sẽ nát và hương vị không còn tươi ngon nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *